RỦI RO KHI SỬ DỤNG SAI GIÀY TRONG LUYỆN TẬP

RỦI RO KHI SỬ DỤNG SAI GIÀY TRONG LUYỆN TẬP

Một số người mới bắt đầu chọn sử dụng các đôi giày chạy bộ thông thường để luyện tập, điều này bắt nguồn từ việc chưa hiểu được tầm quan trọng của giày tập chuyên dụng (training shoes) trong luyện tập. Việc sử dụng các đôi giày thông thường có thể gây ra các chấn thương, khiến việc tập thể dục của bạn bị ảnh hưởng. Đầu tư vào một đôi giày tập chất lượng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương bàn chân, mắt cá chân, đồng thời giúp việc tập luyện trở nên dễ chịu, thoải mái và đạt hiệu suất tốt hơn.

  1. Sự khác biệt giữa giày tập chuyên dụnggiày chạy bộ thông thường?
  2. Rủi ro khi sử dụng sai giày trong luyện tập?

1. Sự khác biệt giữa giày tập chuyên dụnggiày chạy bộ thông thường?

 

Giày chạy bộgiày tập luyện có thể có vẻ ngoài giống nhau, nhưng sự khác biệt chính là ở độ mềm dẻo của đế và độ sụt của gót chân.

- Giày chạy bộ: được thiết kế để di chuyển từ gót chân đến ngón chân và việc giảm gót chân cao hơn trong giày chạy bộ đến từ việc hỗ trợ và đệm thêm. 

- Giày tập: dành cho chuyển động đa hướng, đặc biệt là chuyển động ngang (từ bên này sang bên kia). Đế giày tập phẳng hơn, linh hoạt hơn cho phép di chuyển nhiều nơi. 

2. Rủi ro khi sử dụng sai giày trong luyện tập?

Bởi đặc trưng của các động tác di chuyển trong quá trình luyện tập nên nếu bạn dùng sai giày tập có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Dưới đây là những lý vì sao cần sử dụng giày tập chuyên dụng khi luyện tập: 

- Cảm thấy không thoải mái

Chọn giày tập không đúng có thể gây khó chịu theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể bị phồng rộp hoặc đau nhức. Một đôi giày tập phù hợp là đôi giày cho phép bạn tập luyện mà cảm giác như không hề đi giày trên chân.

- Giảm hiệu suất

Dùng không đúng loại giày tập còn có thể khiến bạn không đạt được hiệu suất cao. Bởi giày chạy thông thường không có đủ độ bám, lực kéo và độ linh hoạt của đế mà một đôi giày tập mang lại. 

- Gây thương tích

Giày chạy và giày tập luyện cung cấp các loại hỗ trợ cụ thể khác nhau để ngăn ngừa chấn thương. Nếu sử dụng sai giày tập bạn sẽ không nhận được đúng loại hỗ trợ cần thiết, từ đó dễ dẫn đến các chấn thương trong quá trình luyện tập.

Tham khảo mẫu giày tập chuyên dụng được phát triển bởi đội ngũ Centric tại đây. 

 

Quay lại blog